Núi Non Nước – Di tích cấp quốc gia

Di tích lịch sử Núi Non Nước (xưa là Dục Thúy Sơn) là một ngọn núi nằm  bên ngã ba sông Đáy và sông Vân thuộc phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình. Nơi đây không chỉ được mệnh danh là “Tiên cảnh chốn trần gian” mà còn được gọi là “Bảo tàng thơ ca” với hơn 40 bài thơ của danh nhân được khắc trên vách đá.

Núi Non Nước - Di tích cấp quốc gia
Núi Non Nước – Di tích cấp quốc gia

Núi Non Nước Ninh Bình còn là ngọn núi được nhiều danh sĩ chọn làm thơ. Ngày nay vẫn còn  khoảng 30 bài thơ đã được các vị vua, quan, danh nhân và nhà thơ khắc vào đá. Ví như Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Lê Hiển Tông, Thiệu, Trị, Tự Đức, Phạm Sư Mạnh, Tản Đà…Trong đó, bài thơ được Trương Hán Siêu sáng táng và khắc trên đá cũng chính là bài thơ đặt tên cho ngọn núi này.

Núi Non Nước gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử của đất nước từ nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau. Sự kiện dương Thái Hậu trao áo long bào cho Lê  Hoàn trên bến sông Vân dưới chân núi Non Nước đã dẫn đến việc chuyển giao quyền lực từ nhà Đinh sang nhà Tiền Lê.

Nằm ở vị trí quan trọng bên dòng sông Đáy, sông Vân, quốc lộ 10 và là nơi hợp lưu của nhiều tuyến đường lớn, núi Non Nước đã trở thành nơi gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại nhất của đất nước ta.

Xưa kia, Dục Thúy Sơn không chỉ là một cảnh đẹp mà còn là một pháo đài quân sự hùng mạnh, thống lĩnh đường thủy Nam Bắc. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc đã có nhiều trận đánh ác liệt gắn liền với tên tuổi của các chiến sĩ cách mạng như Lương Văn Tụy, Giáp Văn Khương được diễn ra tại ngọn núi này.

Đây là một ngôi chùa cổ tọa lạc dưới chân núi Non Nước. Ngôi chùa này chính là một di tích lịch sử, chứng kiến quá trình chuyển giao chế độ từ nhà Đinh sang nhà Lê. Bên cạnh việc thưởng thức những bài thơ cổ khắc trên vách đá của các vị cao nhân, du khách còn cảm nhận được vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của sông Đáy bao quanh ngôi Chùa – Con sông đã từng đi qua biết bao nhiêu thời kỳ lịch sử.

chùa non nước
Chùa non nước

Không chỉ là điểm đến được người dân yêu thích, mỗi năm có hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan chùa Non Nước. Đứng nhìn từ xa du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc yên bình, yên ắng của vùng quê Việt Nam. Đây chắc chắn là một điểm đến bạn không thể bỏ qua nếu đã đặt chân đến tham quan Núi Non Nước.

Được xây dựng vào thế kỉ XIV và có vị trí nằm ở giữa đỉnh núi Non Nước, lầu đón gió còn là nơi dành cho Trương Hán Siêu cùng với những tao nhân và các vị văn sĩ cùng nhau ngồi lại ngâm thơ. Xưa kia vào thời nhà Lý, nơi đây còn có ngọn tháp Linh Tế cao vút đã được Trương Hán Siêu thổi hồn vào bài thơ ”Linh Tế tháp ký”.

Lầu đón gió
Lầu đón gió

Thời gian tham quan: 7h00 – 18h00

Đền thờ Trương Hán Siêu nằm dưới chân núi Non Nước bên cạnh dòng sông Đáy nên luôn có khí hậu mát mẻ, xung quanh được bao phủ bởi rừng cây xanh mát. Nơi đây được xây dựng lên để thờ danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu. Đền được thiết kế theo dáng chữ Đỉnh, bên trên có hai con rồng chầu mặt nguyệt.

Đền thờ Trương Hán Siêu
Đền thờ Trương Hán Siêu

Giải thưởng văn hóa và khuyến học ở Ninh Bình thường được trao tại đây vào hằng năm. Cùng với đó, mỗi dịp Tết đến, đền sẽ tổ chức ngày hội khai bút và tặng chữ cho học sinh cũng như người dân địa phương. Bởi vậy, du khách đến tham quan đền thờ rất đông vui để xin chữ, thắp hương cầu an cho gia đình mình.

Nguồn: Trung tâm TTXTDL

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *